Hướng dẫn bảo trì ổ khóa cửa | Sửa Khóa Huỳnh Triết

Hướng dẫn bảo trì ổ khóa cửa

Cũng giống như tất cả các thiết bị khác. Sau khi lắp đặt và sử dụng, chúng ta phải bảo trì ổ khóa cửa thường xuyên và theo định kỳ. Làm như vậy để chúng luôn hoạt động tin cậy, ổn định, bền bỉ và tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xãy ra. Hãy xem Hướng dẫn bảo trì ổ khóa cửa để có thể tự làm tại nhà.

Hướng dẫn bảo trì ổ khóa cửa

Lý do để bảo trì ổ khóa cửa

Với đặc điểm môi trường tự nhiên nóng ẩm, đặc biệt tại các khu đô thị nhiều khói bụi. Ổ khóa sẽ bị gỉ sét (oxy hóa) và đóng bụi bậm. Khiến ổ khóa mau bị hư, khó mở khó khóa, lúc được lúc không.

Các ổ khóa ở những vị trí có nhiều hơi nước hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước. Như khóa cổng, khóa ban công và khóa nhà vệ sinh (toilet). Việc tiếp xúc thường xuyên với nước khiến chúng bị rỉ sét rất nhanh. Ổ khóa bị hư, cò khóa (chốt khóa) bị “chết”. Kkhiến chúng ta không thể mở được cửa cho dù bạn ổ bên trong hay bên ngoài, cho dù bạn có chìa hay không. Bảo trì ổ khóa cửa ở những vị trí này phải đặc biệt chú trọng.

Cửa sử dụng lâu ngày có khả năng bị xệ, bị lệch. Khiến cho cò khóa không thể chốt vào đúng vị trí mà thợ lắp đặt khóa cửa đã làm ban đầu. Hiện tượng này dễ nhận thấy khi bạn bổng dưng khóa hoặc mở khóa khó hơn ngày thường. Phải đẫy hoặc kéo cửa thật mạnh thì mới khóa/mở được. Trường hợp này nếu không bảo trì ổ khóa (xử lý) thì có khả năng bị gãy cò hoặc gãy chìa khóa.

Hướng dẫn bảo trì ổ khóa cửa

Đối với người sử dụng, nếu bạn không rành về việc tháo ráp khóa. Thì công việc bảo trì ổ khóa cửa tối thiểu phải làm những việc sau đây. Hãy làm theo Hướng dẫn bảo trì ổ khóa cửa theo từng bước sau:

  1. Chuẩn bị một chai dầu chống rỉ sét (RP7, X5, WD40), một cây tuốc nơ vít dẹp và một cây tuốc nơ vít 3 khe.
  2. Đeo khẩu trang và mang kính bảo hộ. Lưu ý là bắt buộc phải mang kính bảo hộ. Vì dầu RP7 có chức năng tẩy rất mạnh, nếu bay trực tiếp vào mắt thì rất nguy hiểm.
  3. Xịt dầu vào ruột khóa (nơi chúng ta đút chìa vào) sau đó dùng chìa khóa gắn vào và kéo ra vài lần
  4. Mở hẳn cửa ra, xịt dầu vào vị trí cò khóa (chốt khóa) sau đó vặn tay nắm hoặc gạt tay gạt vài lần. Dùng chìa, mở khóa rồi khóa lại vài lần như vậy để bảo đãm dầu thấm đều.
  5. Trong quá trình đi xịt dầu bảo trì ổ khóa. Nếu phát hiện ổ khóa, tay gạt, ruột khóa bị lỏng hãy dùng vít dẹp hoặc vít ba khe xiết lại. Nếu phát hiện hư hỏng mà sửa được thì sửa ngay. Nếu hư hỏng nặng thì nên gọi ngay thợ sửa khóa chuyên nghiệp để nhờ họ xử lý

Một vài lưu ý khi bảo trì ổ khóa cửa

  • Việc bảo trì ổ khóa phải bảo đãm có tính định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc mỗi năm 1 lần.
  • Chỉ nên dùng dầu chống rỉ sét (RP7, X5,..) không nên dùng nhớt để cho vào ổ khóa. Vì chúng sẽ làm dơ ổ khóa và bám bụi bẩm chỉ khiến cho ổ khóa mau hư hơn
  • Nếu phát hiện hư hỏng phải xử lý ngay (tự sửa hoặc nhờ hỗ trợ). Không nên để trường hợp đáng tiếc xãy ra. Ví dụ như đang ở trong nhà, cần thoát ra ngoài nhanh, nhưng ổ khóa hư không mở được cửa

Tóm lại, việc bảo trì ổ khóa cửa phải làm theo định kỳ. Vì ngoài việc làm cho chúng luôn hoạt động tốt còn giúp chúng ta chủ động phát hiện những hư hỏng của ổ khóa. Để kịp thời xử lý ngay hoặc nhờ thợ sửa khóa đến hỗ trợ. Chúc các bạn sử dụng ổ khóa cửa an toàn và hiệu quả.

Phản hồi